“RELATIONSHIP” VÀ DẤU ẤN TRONG MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC CỦA HAI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGHỆ THUẬT HUẾ VÀ ĐẠI HỌC CHIANG MAI THÁI LAN

Từ ngày 11 tháng 8 đến 20 tháng 8 năm 2017 tại trung tâm nghệ thuật Baan Tuek thành phố Chiang Mai Thái Lan đã diễn ra triển lãm: “Relationship”. Đây là hoạt động mỹ thuật rất ý nghĩa trong chuỗi sự kiệnđánh dấu mối quan hệ giao lưu hợp tác giữa hai khoa Hội hoạ của trường Đại học Nghệ thuật Huế và Đại học Chiang Mai Thái Lan.

Năm 1996 trường Đại học Chiang Mai, Thái Lan đã có chuyến công tác và làm việc tại trường Đại học Nghệ thuật Huế. Đoàn do thầy Pongdej Chaiyakut làm trưởng đoàntheo lời mời của hoạ sĩ Trương Bé (Hiệu trưởng nhà trường).  Chuyến viếng thăm này có một ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc mở ra mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị, để rồi sự kiện đầu tiên vào năm 1998 nhà trường đã gửi 3 sinh viên sang Đại học Chiang Mai theo diện trao đổi học thuật, từ đó cho đến nay chương trình hợp tác trao đổi giảng viên, sinh viên giữa hai đơn vị luôn được tiến hành thường xuyên và đều đặn.Điều này cũng là cơ hộicho việc nâng cao kinh nghiệm học tập, giảng dạy cũng như giao lưu văn hoá giữa hai quốc gia Việt Nam và Thái Lan, tạo tiền đề cho sự phát triển quan hệ hợp tác quốc tế của nhà trường với các quốc gia sau này như Pháp,Đức, Nhật Bản, Úc…

Triển lãm: “Relationship” (Mối quan hệ) là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối ngoại giữa hai đơn vị. Với chất liệu phong phú và đa dạng, 23 tác phẩm đến từ 23 giảng viên khoa Hội hoạ thuộc trường Đại học Nghệ thuật Huế và Đại học Chiang Mai Thái Lan đã hâm nóng bầu không khí nghệ thuật tại thành phố Chiang Mai, Thái Lan.Tham dự triển lãm có sự đông đủ của lãnh đạo nhà trường, các thầy cô nguyên là lãnh đạo khoa Hội hoạ cùng các sinh viên trong nhà trường. Đến từ khoa Hội hoạ, trường Đại học Nghệ thuật Huế cũng có sự góp mặt của 6 giảng viên do Thạc sĩ Đỗ Kỳ Huy làm trưởng đoàn. Triển lãm cũng thu hút sự quan tâm tham dự của giới mỹ thuật và công chúng yêu mến nghệ thuật tại địa phương mặc dù diễn ra trong điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi.Giống như chủ đề của buổi triển lãm là Relationship (Mối quan hệ),các tác phẩm đã thể hiện được sự đối thoại và mối liên hệ giữa cá nhân với các yếu tố văn hoá, xã hội thông qua nhiều góc nhìn đầy thú vị và sáng tạo. Các tác phẩm trong buổi triển lãm này cũng phong phú về chất liệu, trong đó được nhấn mạnh bởi các chất liệu truyền thống như Lụa của các tác giả: Lê Việt Trung, Phạm Bình Minh, Phạm Thị Tuyết… chất liệu sơn mài của tác giả Đỗ Kỳ Huy, Nguyễn Thị Mỹ Tâm, Hà Hoàng Ngâu, các tác phẩm Sơn dầu của tác giả: Jan Theo De Vleeschauwer, Trần Sông Lam.Bên cạnh đó còn có các tác phẩm bằng chất liệu Acrylicvà chất liệu tổng hợp của các tác giả Morakot Ketklao, Nguyễn Thị Hiền Lê, Padungsak Kochsomrong, Phan Lê Chung, Lê Thị Minh Nguyệt,Apirak Jianpinidnun, Kade Javanalikhikara, Att Poomtangon, Chatchawan Nilsakul, Gi-ok Jeon, Trương Thiện, Kitti Maleephan, Sébastien Tayac, Songkarn Soodhom, Supachai Satsara.

Đánh giá về hoạt động này Thạc sĩ Đỗ Kỳ Huy (Trưởng khoa Hội hoạ - Đại học Nghệ thuật Huế) cho rằng: “Triển lãm chung giữa hai Khoa Hội họa là một bước cụ thể hóa và kế thừa mối quan hệ hợp tác giữa hai trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) và Đại học Mỹ thuật (Đại học Chiang Mai). Được chú trọng về chuyên môn và tư duy sáng tác, các triển lãm chung giữa hai Khoa thường được tổ chức dưới dạng chủ đề, ví dụ chủ đề "Relationship" cho năm nay, qua đó các giảng viên- họa sĩ hai bên có cơ hội trao đổi cụ thể với nhau về ý niệm cũng như các phương pháp tiếp cận trong sáng tác hội họa. Chúng tôi hy vọng nhà trường hai bên có cơ chế phù hợp để khuyến khích hơn nữa các hình thức hợp tác chuyên môn sâu như thế này”.

anh1

Th.S Đỗ Kỳ Huy (trưởng khoa Hội hoạ - ĐHNT Huế) đại diện đoàn Việt Nam phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm. Ảnh: PLC

anh2

Sinh viên khoa Hội hoạ trường Đại học Chiang Mai đang tham quan triển lãm. Ảnh: PL

anh3

Các tác giả của hai trường Đại học Nghệ thuật Huế và Đại học Chiang Mai Thái Lan chụp ảnh lưu niệm tại triển lãm.Ảnh ĐHMT Chiang Mai.

anh4

Thăm Studio của nghệ sĩ Morakot Ketklao (Trưởng khoa Hội hoạ - Đại học Mỹ thuật Chiang Mai, Thái Lan). Ảnh PLC

Trong thời gian diễn ra triển lãm, giảng viên của hai đơn vị cũng có dịp trao đổi kinh nghiệm học thuật và sáng tácthông qua các hoạt động giao lưu, ghé thăm các xưởng thực hành tại trường Đại học Mỹ thuật Chiang Mai Thái Lan, thăm studio làm việc của các giảng viên của nhà trường. Ban chủ nhiệm hai Khoa cũng đã có những thảo luận và trao đổi để cùng phối hợp và tổ chức các chương trình trong thời gian sắp tới.Với những thành công của cuộc triển lãm: “Relationship” lần này cũng đã để lại những kỷ niệm đẹp với đồng nghiệp và đơn vị bạn, đồng thời đâycũng là một trong những hoạt động để quảng bá và giới thiệu vềtrường Đại học Nghệ thuật Huế nói riêng cũng như mỹ thuật Việt Nam nói chung đến với công chúng và người yêu mến nghệ thuật tại xứ sở chùa Vàng.Khoa Hội hoạ trong thời gian qua luôn được đánh giá cao về các hoạt động nghệ thuật với nhiều lượt triển lãm và nhiệm trú sáng tác quốc tế tại các quốc gia như: Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Úc, Thuỵ Điển… và hoạt động triển lãm lần này là một trong những hoạt động chuyên môn thường xuyên giúp cho đội ngũ giảng viên của Khoa có cơ hội được đối thoại và nâng cao kinh nghiệm trong công tác giảng dạy của mình. Mong muốn rằng trong một tương lai không xa chúng ta sẽ chú trọng đầu tư hơn nữa những hoạt động chuyên môn sâu như vậy để nâng cao vị thế của trường Đại học Nghệ thuật Huế trong khu vực và tiến xa hơn nữa trong các hoạt động giao lưu hợp tác quốc tế./.

Phan Lê Chung.